Theo bài báo: Lương y Đỗ Tuấn Nam – Cái tâm của nghề làm “Thầy” (giadinhvaphapluat.vn – ngày 20/4/2018)

Với sứ mệnh “Lương y như từ mẫu”, Đỗ Tuấn Nam là người thầy kế thừa và phát huy tinh hoa của bộ môn chữa bệnh Thập thủ đạo – Không dùng thuốc nhưng vẫn khỏi bệnh.

1524221751 image001
2 1
Lương y Đỗ Tuấn Nam trong Lễ kỉ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Tư vấn và Trắc nghiệm.

Là người được học hành, tiếp xúc với y học sớm, cộng với quá trình nhiều năm chịu khó tìm tòi học hỏi, Lương y Đỗ Tuấn Nam dường như đã không còn là người thầy xa lạ với những ai đang sống tại Hà Nội qua phương pháp chữa bệnh Thập thủ đạo cho cộng đồng. Để tìm hiểu kĩ hơn về phương pháp này, phóng viên chúng tôi có liên hệ với thầy Đỗ Tuấn Nam để lắng nghe sự chia sẻ từ thầy.

Cơ duyên đến với bộ môn Thập Thủ Đạo

Là cán bộ trong Trung tâm trắc nghiệm và tư vấn của Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người – Nhóm nghiên cứu và ứng dụng khả năng đặc biệt của con người về chăm sóc sức khỏe cộng đồng, qua quá trình nghiên cứu lâu dài về phương pháp bấm huyệt của cố lương y Huỳnh Thị Lịch, thầy Đỗ Tuấn Nam nhận thấy đây là bộ môn chỉ dùng đầu ngón tay để kích hoạt chức năng cơ thể, khai thông khí huyết, nhưng lại có khả năng chữa bách bệnh.

Với trái tim của một “lương y”, không chỉ riêng tôi, chữa bệnh cứu người nhưng không dùng thuốc, không tốn quá nhiều chi phí, bệnh có thể dứt điểm hoàn toàn chỉ với sự “kỳ diệu” của đôi bàn tay là điều bất cứ người thầy thuốc nào cũng mong muốn. Đó là nguyên nhân tôi quyết theo học và tâm huyết với bộ môn này”. Chia sẻ từ thầy Đỗ Tuấn Nam.

Thập thủ đạo chữa bệnh theo cơ chế nào?

Thập thủ đạo chuẩn đoán bệnh qua trạng thái nhanh – chậm của mạch, dáng dấp sóng mạch, trương lực của mạch,…kết hợp với quan sát biểu hiện tình trạng cơ thể bên ngoài bệnh nhân: màu da, niêm mạc mắt, quầng mắt, rêu lưỡi,…

Thập thủ đạo thường bắt đầu bằng việc khai thông huyệt đạo trước khi bước vào điều trị. Tiếp đó là khóa huyệt với một tay còn lại và chuyển sang dùng huyệt hồi sinh hay biến điện. Trong Thập thủ đạo, có 11 huyệt thuộc hồi sinh, trong đó 8 huyệt trụ cột ở vai gáy và 3 huyệt dưới nếp nách trái – sau. Trong trường hợp người bệnh quá yếu không thể hồi sinh thì sẽ chuyển sang biến điện. Cuối cùng, cơ chế của Thập thủ đạo là thông qua phần lành chữa phần liệt, kéo dài và không chữa liên tục hàng ngày.

Sơ đồ đường kinh Thập thủ đạo.
Sơ đồ đường kinh Thập thủ đạo.

Nhiều người nói Thập thủ đạo là bấm huyệt, điều này đúng. Tuy nhiên, các đường Kinh trong Thập thủ đạo không hề có trong các sách Đông y từ xưa tới nay. Và hoạt động cũng hoàn toàn khác. Phải thật kiên trì mới có thể hiểu hết được.

Thầy Đỗ Tuấn Nam chia sẻ: “Có những người phải mất 3 năm chỉ để quan sát đôi tay cố lương y Huỳnh Thị Lịch cũng chưa học hết được cách bấm huyệt Thập thủ đạo của bà”.(cười)

Quá trình ứng dụng Thập thủ đạo với cộng đồng

Lương y Đỗ Tuấn Nam bấm huyệt chữa bệnh
Lương y Đỗ Tuấn Nam bấm huyệt chữa bệnh cho bệnh nhân bị mất ngủ kinh niên.

Từ khi kế thừa và phát huy bộ môn Thập thủ đạo, theo thống kê cụ thể, năm 2015, lương y Đỗ Tuấn Nam cùng nhóm bộ môn của ông đã thực hiện chữa trị cho 1.565 lượt bệnh nhân. Năm 2016, con số bệnh nhân tìm đến ông chữa trị đã lên đến 2.138 lượt điều trị. Năm 2017 vừa qua, con số bệnh nhân điều trị cụ thể là 2.764 lượt. Tổng ba năm thực hiện, 6.476 lượt bệnh nhân tự nguyện tìm đến thầy Nam để được chăm sóc sức khỏe là con số “đáng nể” để ghi nhận những công lao to lớn của lương y Đỗ Tuấn Nam cùng bộ môn của ông.

Bệnh nhân đến với lương y Đỗ Tuấn Nam chủ yếu bị các bệnh liên quan đến xương khớp như: đau vai gáy cổ, tay không giơ cao được, tay teo, chân teo một bên, chân ngắn chân dài, đau đầu gối, thoái hóa, thắt vị đĩa đệm đốt sống lưng, cong veo cột sống, đốt sống cổ, rối loạn hệ thần kinh hông to thần kinh tọa, mắt lác, mắt mờ, mắt bị thoái hóa hoàng điểm, cận thị, u bướu cổ, áp se vú, u vú, rối loạn kinh nguyệt, viêm nội mạc tử cung, bệnh câm điếc, liệt dây thần kinh số 7 mắt không nhắm được, miệng méo, tê liệt chân tay sau tai biến mạch máu não, các bệnh về tim mạch,…

So với những gì học được từ cố lương y Huỳnh Thị Lịch, chuyên chữa trị sáu bệnh: bại liệt, động kinh, bướu cổ, câm điếc, đau cột sống, hen suyễn, thì lương y Đỗ Tuấn Nam đã tiếp thu tinh hoa và đem trái tim lương y đầy nhân ái của mình để tìm cách chữa được nhiều bệnh hơn nữa cho cộng đồng.

Nhân chứng sống cho thấy tay nghề và y đức lương y Đỗ Tuấn Nam

Đã có quá nhiều những lời cảm ơn, sự biết ơn sâu sắc đến lương y Đỗ Tuấn Nam về đôi bàn tay khéo léo kì diệu của ông đã chữa bách bệnh cho bao người.

Trong đó, chúng tôi xin nêu ra một vài trường hợp tiêu biểu như chị Phạm Thị Miên 52 tuổi quê ở Hồng Hải – Hạ Long, số điện thoại: 0913.089.118. Chị Miên có đôi mắt bị thoái hóa hoàng điểm. Đây là căn bệnh theo Tây y là chưa có phương pháp điều trị. Dù đã chạy chữa, tốn kém nhiều nhưng hầu như không có kết quà khiến chị Miên vô cùng thất vọng. May mắn thay, chị Miên vô tình biết đến lương y Đỗ Tuấn Nam qua báo chí truyền hình và tìm đến thầy Nam như sự cứu cánh nhưng cũng không hi vọng nhiều. Tuy nhiên, sau một thời gian điều trị, đôi mắt của chị đã có những cải thiện rõ rệt.

Dưới đây là một số hình ảnh trong quá trình điều trị của chị Miên:

Đây là kết quả xét nghiệm đầu tiên của bệnh nhân Phạm Thị Miên.

kết quả xét nghiệm đầu tiên của bệnh nhân Phạm Thị Miên.
 Kết quả xét nghiệm đầu tiên của bệnh nhân Phạm Thị Miên.

Kết quả tiến triển tốt sau khi được bấm Thập thủ đạo.

1524221751 image005
 Kết quả tiến triển tốt sau khi được bấm Thập thủ đạo.

Hay như trường hợp bệnh nhân Nguyễn Trọng Nguyên bị hẹp thực quản, trào ngược dạ dày, điều trị ở bệnh viện Bạch Mai không khỏi, trả về. Nhưng may mắn thay, được biết đến tài năng, phương pháp chữa bệnh của lương y Nam. Đến nay bệnh nhân đã khỏi hoàn toàn.

Ngoài bệnh nhân Miên, Nguyên, lương y Đỗ Tuấn Nam còn đem lương tâm của người thầy để chữa trị cho không biết bao nhiêu bệnh nhân khác với đủ các căn bệnh khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, từ khó chữa đến tưởng chừng y học phải bó tay.

Theo lương y Đỗ Tuấn Nam, “Giúp đời giúp người là một việc làm cao đẹp. Và nghề thầy thuốc là một nghề đáng trân quý với những ai đang miệt mài học hỏi, tìm kiếm phương thức chữa bệnh huyền diệu cho nhân loại”.

Để Thập thủ đạo được phổ biến rộng rãi và được nhiều người ứng dụng chữa bệnh hơn nữa, lương y Đỗ Tuấn Nam còn chia sẻ: “Chúng tôi thường xuyên mở lớp hướng dẫn bấm huyệt, luyện khí công dưỡng sinh nâng cao sức khỏe, đã đào tạo cho nhiều người biết phương pháp này để chăm sóc sức khỏe cho chính mình, gia đình và cho mọi người. Các học viên trong quá trình học được đi thực tế làm từ thiện ở các địa phương thường xuyên”.

Tham gia khóa học của lương y Đỗ Tuấn Nam, học viên vừa học vừa có thể thực tập bấm huyệt trên bệnh nhân vào các ngày thứ 3, 5, 7 và chủ nhật hàng tuần tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Y học Cổ truyền CTA.

 


Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Y học cổ truyền CTA

  • Trụ sở chính : Số 92 phố Cầu Trì, phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây, Hà Nội
  • Cơ sở 2: Tầng 3 nhà 25 ngách 2 ngõ 208, Trần Cung, Hà Nội
  • Điện thoại : 0977661062
x  Powerful Protection for WordPress, from Shield Security
This Site Is Protected By
Shield Security