thap-thu-dao-chua-benh-hoi-chung-duoi-ngua

Hội chứng đuôi ngựa là một rối loạn hiếm hoi thường là một vấn đề cần phẫu thuật khẩn cấp. Hội chứng đuôi ngựa gây ra do một sự chèn ép vào rễ các dây thần kinh cột sống. Việc xử lý nhanh là cần thiết để ngăn chặn tổn thương lâu dài dẫn đến mất kiểm soát tiểu tiện và tê liệt chân vĩnh viễn.

Hội chứng này ảnh hưởng đến một bó rễ thần kinh gọi là thần kinh đuôi ngựa. Những dây thần kinh này nằm ở cuối tủy sống ở cột sống thắt lưng cùng. Chúng gửi và nhận các tín hiệu đến và đi từ chân, bàn chân và các cơ quan vùng chậu.

Hội chứng đuôi ngựa là một cấp cứu ngoại thần kinh phức tạp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ liệt vận động kèm rối loạn cảm giác, dinh dưỡng ở một hoặc hai chân và vùng sinh dục hậu môn, rối loạn cơ tròn bàng quang. Các triệu chứng của hội chứng đuôi ngựa xuất hiện nhanh chóng và thường phối hợp với nhau ở nhiều mức độ: đau vùng thắt lưng hông, chi dưới, rối loạn cảm giác, vận động…

Các biểu hiện của hội chứng đuôi ngựa có thể thay đổi về mức độ và tiến triển theo thời gian, cường độ nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào mức độ chèn ép, tác động lên các rễ thần kinh ở khu vực đuôi ngựa. Một số dấu hiệu bệnh chùm đuôi ngựa thường gặp như:

  • Người bệnh thấy đau ở vùng thắt lưng: Những cơn đau có thể đến bất ngờ hoặc xảy đến khi người bệnh thay đổi tư thế.
  • Đau ở chân (có thể là 1 hoặc cả 2 chân), yếu cơ, khó có cảm giác: Cơn đau có thể lan xuống ở vùng hậu môn và đáy chậu, có thể tăng lên khi người bệnh gắng sức ho, đại tiện hoặc thay đổi tư thế. Bên cạnh đó, người bệnh có thể gặp phải tình trạng mất cảm giác ở 1 chân hoặc cả 2 chân, vùng đáy chậu cũng có thể mất cảm giác khi đi tiểu tiện.
  • Giảm vận động hoặc phản xạ ở chân: Người bệnh có thể gặp phải tình trạng giảm cảm giác, vận động khó khăn ở gân cốt, da gan bàn chân.
  • Rối loạn chức năng bàng quang (bí tiểu, khó tiểu, tiểu buốt, tiểu tiện không tự chủ…)
  • Người bệnh có thể bị rối loạn chức năng về tình dục.

Các triệu chứng đuôi ngựa thường có biểu hiện giống với một số bệnh xương khớp khác như thoát vị đĩa đệm, thần kinh ngoại biên, chèn ép tủy và các dây thần kinh khi chúng đi khỏi trục cột sống và đi vào vùng chậu, hội chứng nón tủy, …

Lương y, Thầy Đỗ Tuấn Nam chữa hội chứng thần kinh đuôi ngựa dẫn tới liệt 2 chân cho anh Vũ Hồng Tiến

x  Powerful Protection for WordPress, from Shield Security
This Site Is Protected By
Shield Security